C2C là gì? Tìm hiểu tổng quan về C2C

No Comments

Là một trong bốn hình thức thương mại điện tử phổ biến hiện nay bao gồm B2B, B2C, C2B và C2C. Vậy C2C là gì? Cùng tìm hiểu tổng quan về C2C qua bài viết sau đây.

C2C là gì? 

C2C – Customer to customer – hoặc khách hàng đến khách hàng, hoặc người tiêu dùng với người tiêu dùng – là một mô hình kinh doanh tạo điều kiện cho việc giao dịch sản phẩm hoặc dịch vụ giữa khách hàng. Đây là một trong bốn loại thương mại điện tử , cùng với B2B (kinh doanh với doanh nghiệp), C2B (khách hàng đến kinh doanh) và B2C (kinh doanh cho khách hàng).

So sánh C2C và B2B, B2C, C2B

Khách hàng đến khách hàng (C2C) cung cấp một cách sáng tạo để cho phép khách hàng tương tác với nhau. Các thị trường truyền thống yêu cầu kinh doanh với các mối quan hệ với khách hàng, trong đó khách hàng đi đến doanh nghiệp (C2B) để mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong khách hàng đến các thị trường khách hàng, doanh nghiệp tạo điều kiện cho một môi trường nơi khách hàng có thể bán hàng hoá hoặc dịch vụ với nhau. Các loại thị trường khác bao gồm kinh doanh (B2B) và kinh doanh cho khách hàng (B2C).

Thương mại điện tử tiêu dùng (C2C) bao gồm các giao dịch được tạo thuận tiện qua điện tử giữa người tiêu dùng thông qua một số bên thứ ba. Một ví dụ phổ biến là cuộc đấu giá trực tuyến , trong đó một người tiêu dùng đăng một mặt hàng để bán và người tiêu dùng khác mua sản phẩm; Bên thứ ba thường tính một khoản phí cố định hoặc hoa hồng . Các trang web chỉ là trung gian, chỉ cần có để phù hợp với người tiêu dùng. Họ không phải kiểm tra chất lượng của sản phẩm được cung cấp.

C2C tiếp thị là việc tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ với các chiến lược quảng cáo cụ thể là cho người tiêu dùng để chia sẻ rằng sản phẩm hay dịch vụ với những người khác như thương hiệu ủng hộ dựa trên giá trị của sản phẩm. Việc đầu tư vào khái niệm và phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ hàng đầu mà người tiêu dùng đang tích cực tìm kiếm là công bằng cho việc tiếp thị nhận thức về bán sản phẩm trước khi ra mắt.

Ví dụ về C2C

Một ví dụ về C2C như là phần rao vặt của một tờ báo, hay một cuộc đấu giá. Trong cả hai trường hợp, khách hàng, không phải là doanh nghiệp, bán hàng hoá hoặc dịch vụ cho khách hàng khác. Mục tiêu của C2C là để cho phép mối quan hệ này, giúp người mua và người bán định vị nhau. Khách hàng có thể hưởng lợi từ sự cạnh tranh cho các sản phẩm và dễ dàng tìm thấy những sản phẩm mà nếu không thì khó xác định.

Nhờ Internet, các công ty trung gian đã thúc đẩy sự tương tác của C2C. Một số ví dụ về C2C bao gồm eBay, một trang đấu giá trực tuyến và Amazon, hoạt động như một thị trường B2C và C2C. EBay đã thành công kể từ khi ra mắt vào năm 1995 và nó luôn là một C2C. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký và bắt đầu bán hoặc mua hàng, đưa ra tiếng nói sớm cho người tiêu dùng trong cuộc cách mạng thương mại điện tử. Các trang web như eBay và Amazon sử dụng PayPal để giảm thiểu rủi ro xử lý thanh toán.

Craigslist là một trang web nổi tiếng khác, nơi mọi người có thể mua và bán hàng hóa, cũng như các dịch vụ thương mại. Với hơn 20 tỷ lượt xem trang mỗi tháng, trang web dành cho đăng tải này tạo ra cảm giác cộng đồng trong mô hình kinh doanh C2C. Craigslist không tạo điều kiện cho việc thanh toán hoặc xử lý tiền, tuy nhiên nó chỉ đơn giản tạo điều kiện cho các mối quan hệ giữa chủ nhà và người thuê tiềm năng hoặc người tìm kiếm dịch vụ cụ thể và chuyên gia có thể cung cấp cho họ.

Tổng quan về C2C

C2C có một số lợi ích cho người dùng. Có chi phí tối thiểu liên quan đến việc thiếu các nhà bán lẻ và bán sỉ, giữ mức giá cao hơn cho người bán và giá thấp hơn cho người mua. Ngoài ra còn có yếu tố tiện lợi – thay vì cố bán hàng trực tiếp tại một cửa hàng truyền thống, người tiêu dùng chỉ cần liệt kê các sản phẩm trực tuyến của họ và chờ người mua đến với họ. Người mua không cần lái xe xung quanh và tìm kiếm thông qua các cửa hàng cho một mục mà họ muốn – họ chỉ cần tìm kiếm nó trên một trang web C2C.

Hầu hết các trang web C2C kiếm tiền từ phí hoặc hoa hồng tính cho người bán để niêm yết các mặt hàng để bán. Các trang web C2C hoạt động đơn giản như các trung gian, kết hợp người mua với người bán, và họ có ít quyền kiểm soát chất lượng của các sản phẩm đang được bán. Các công ty thường cố gắng ngăn chặn việc bán hàng hoá hoặc dịch vụ bất hợp pháp, như đĩa CD hoặc ma túy lậu.

Nhưng C2C không phải là không có vấn đề của nó. Thanh toán bằng thẻ tín dụng có thể khó khăn vì các nền tảng không nhất thiết phải an toàn và có thể xử lý khoản thanh toán đó. Thiếu kiểm soát chất lượng – vì người bán hàng là người tiêu dùng, có rất ít sự ủng hộ đối với các sản phẩm được sản xuất không đúng hoặc sai. Mặt khác, vì người mua là người tiêu dùng, việc đảm bảo thanh toán có thể khó thực thi.

 

About us and this blog

We are a digital marketing company with a focus on helping our customers achieve great results across several key areas.

Request a free quote

We offer professional SEO services that help websites increase their organic search score drastically in order to compete for the highest rankings even when it comes to highly competitive keywords.

Subscribe to our newsletter!

Fields marked with an * are required

More from our blog

See all posts
No Comments
 

Leave a Comment