CAPTCHA là gì? Tìm hiểu về CAPTCHA

No Comments

Captcha là gì?

Captcha là một từ viết tắt – Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart – nhưng chủ yếu là captcha là một hệ thống xác minh đơn giản bao gồm:
+ Hình ảnh captcha và mã captcha: một hình ảnh tạo ra bởi máy tính, đôi khi bị méo và trong nhiều trường hợp hình ảnh là .png hoặc .jpg thường bao gồm một nền và chữ cái và một số màu khác xuất hiện trên nền đó

+ Một trường biểu mẫu mà trong đó một mã mà bạn thấy trong hình ảnh captcha phải được chèn vào và một nút
Nhập Trường có thể là một phần của một dạng thư và được kết nối trực tiếp với hình ảnh được tạo ra bởi captcha.

+ Một mã riêng biệt, có thể là trong PHP, kiểm tra xem mã được chèn bằng tay vào trường là chính xác hay không.
Sau khi người dùng nhập mã mà anh ta nhìn thấy trong hình ảnh, mã xác minh sẽ kiểm tra xem mã đã nhập đúng hay không và nếu có Biểu mẫu được gửi đi đúng hoặc người dùng được chuyển đến các trang được bảo vệ bởi captcha. Trong trường hợp có lỗi, biểu mẫu sẽ không được gửi đi, mã xác minh của captcha sẽ phát sinh lỗi và chỉ ra cho người dùng thử lại bằng cách làm mới trình duyệt của mình, hoặc bằng cách nhấp vào một nút để tạo lại mã captcha mới. Hiện nay capcha là một phần không thể thiếu khi thiết kế trang web vì chúng ngăn chặn spam cực kỳ hiệu quả.

Captcha giúp chống thư rác như thế nào?

Captcha có thể là một sự trợ giúp tuyệt vời trong việc thu hẹp hoặc giảm thiểu hình thức spam.

Hình thức gửi thư rác là khi các chương trình tự động đi vòng quanh web, tìm các biểu mẫu và gửi hàng nghìn email spam hoặc ít nhất là gửi ít nhất một email qua biểu mẫu đó.
Hoặc, họ điền vào mẫu đơn và đăng ký cho hàng trăm tài khoản email miễn phí, hoặc đặt hàng trăm dịch vụ và thậm chí cả sản phẩm. Bots cũng có thể thu thập bất kỳ địa chỉ e-mail nào bên trong mã html 

Vì vậy, nếu bạn sử dụng Captcha trên các trang web của bạn, điều này có thể giúp ngăn chặn một số chương trình robot và làm khó khăn hơn cho các chương trình spam khác trong việc truy cập hoặc sử dụng các biểu mẫu của bạn.

Captcha ngăn chặn các chương trình spam như thế nào?

Các robot internet, là các chương trình được thực hiện với mục đích quét các biểu mẫu trong web và địa chỉ email.

Khi người dùng nhập vào một trang captcha và thấy một hình ảnh tạo ra mã – thường là các con số và chữ cái – bạn phải chèn mã này, bằng cách nhập cùng số hoặc chữ cái trong hình vào một trường và nếu bạn đã sao chép đúng – bạn sẽ được cho phép để nhấp vào nút gửi và gửi mẫu đơn hoặc tiến hành đến các trang web khác.

Mắt người có một hệ thống phức tạp hơn rất nhiều để nhận diện các hình ảnh phức tạp và vẫn có thể trích xuất các số, chữ cái trong hình ảnh. Mặt khác, bots không có sự tinh tế như vậy, và chủ yếu được lập trình để trích xuất các địa chỉ email từ mã html của một trang web.
Nhưng bởi vì ngay cả các chương trình bots đã trở nên tinh vi hơn và một số trong số họ có thuật toán nhận dạng hình ảnh được lập trình, có thể đọc ngay cả hình ảnh với số và chữ cái. Đây là lý do tại sao captcha tạo ra hình ảnh thường cũng hơi méo mó hoặc có dấu chấm và cùng với số để cố gắng làm lẫn lộn bots càng nhiều càng tốt.

Có hai cách để bảo vệ các biểu mẫu web của bạn chống lại các chương trình thư rác:

+ Một phương pháp đơn giản được giải thích trên trang web này là dành cho người không lập trình, là bạn chỉ cần tạo một hệ thống xác minh Captcha TRƯỚC cho người dùng – hoặc là bots spam – có mặt trên web.

+ Hệ thống thứ hai là một trong những sử dụng captcha bảo vệ các hình thức (captcha nằm trên cùng một trang như hình thức) nhưng với các hình thức và xác minh tất cả các hệ thống làm bằng php, đó là mã không phải là dễ dàng truy cập bởi các bots.

Ưu và khuyết điểm của Captcha

Tóm lại, ưu điểm của captcha là có thể giúp chống lại các chương trình tự động spam trang web của bạn, thu thập địa chỉ email hoặc tệ hơn nữa.

Tuy nhiên, captcha không phải là hệ thống chống spamer 100% vì vậy bạn không nên đặt chi tiết tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng đằng sau một trang được bảo vệ bởi captcha.

Những nhược điểm của captcha hiện đang được thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn và blog không đề cập đến World Wide Web Consortium, thực tế là trong nhiều trường hợp captcha đã tạo ra và hình ảnh bị bóp méo đến mức người sử dụng con người gặp khó khăn trong việc nhận ra nó. Nhưng đây là một vấn đề khá dễ dàng để giải quyết khi thực hiện captcha.

CÔNG TY THIẾT KẾ WEB BUILDER WEBSITE DESIGNS
Văn phòng: B17.6 Âu Cơ Tower – 659 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP.HCM
Email: [email protected]

Website: http://www.builderwebsitedesigns.com/

About us and this blog

We are a digital marketing company with a focus on helping our customers achieve great results across several key areas.

Request a free quote

We offer professional SEO services that help websites increase their organic search score drastically in order to compete for the highest rankings even when it comes to highly competitive keywords.

Subscribe to our newsletter!

Fields marked with an * are required

More from our blog

See all posts
No Comments
 

Leave a Comment