Domain và hosting là gì?

No Comments

Chắc hẳn các bạn đã từng một lần nghe tới định nghĩa Domain và Hosting, vậy các bạn có hiểu được tường tận đó là gì chưa? Bài viết sau đây mình xin chia sẻ với các bạn các dễ hiểu nhất về 2 khái niệm này!

Domain là gì?

Khi bán sản phẩm hoặc đưa tin, để người khác có thể tìm thấy, chúng ta cần một cái tên hoặc một địa chỉ cụ thể. Tương tự như vậy, nếu muốn người khác biết đến và truy cập được vào trang web của mình, thì chúng ta cần một địa chỉ cho web. Domain chính là tên miền, là địa chỉ của website trên Internet. Tên miền thường được gắn theo tên của sản phẩm được kinh doanh hoặc công ty khi thiết kế web. Tên người hoặc tên sản phẩm trên thế giới có thể giống nhau, nhưng tên miền là duy nhất và ai đăng ký trước sẽ sở hữu được tên miền mình muốn.

Có 2 dạng tên miền là tên miền quốc tế (ví dụ như: .NET Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng; .EDU Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo….) và tên miền quốc gia. (ví dụ như: .vn: của Việt Nam; .ca: của Canada…).

Hosting là gì?

Khi đã có tên miền (Domain) – địa chỉ truy cập web, nhưng bạn còn cần một nơi để lưu trữ dữ liệu nữa. Hosting chính là không gian trên server (máy chủ) có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), bạn có thể lưu trữ nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Web Hosting có khả năng tạo ra tính tương tác giữa trang web với người dùng mạng, đồng thời giúp các phần mềm Internet làm việc hiệu quả hơn. Tuỳ vào dung lượng của website mà chủ sở hữu có thể chọn thuê các gói cước web hosting của nhà cung cấp dịch vụ (ISP) có dung lượng phù hợp với nhu cầu. Để có thể chọn lựa Web Hosting và server thích hợp thì người dùng cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết dù là thuê máy chủ hay tự cài đặt.

Bạn cần thuê Web Hosting để lưu trữ dữ liệu website, mail server, ftp, bởi vì những máy tính đó luôn luôn có một địa chỉ IP cố định khi truy cập vào mạng lưới Internet, hoặc nếu bạn kết nối vào Internet bằng cách đơn giản thường ngày là thông qua các Nhà cung cấp dịch vụ Internet – ISP – Internet Service Provide, thì địa chỉ IP trên máy tính của bạn sẽ luôn không cố định, do đó dữ liệu được lưu trên máy không có khả năng tương tác với các máy khác trên Internet.

CÔNG TY THIẾT KẾ WEB BUILDER WEBSITE DESIGNS
Văn phòng: B17.6 Âu Cơ Tower – 659 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP.HCM
Email: info@builderwebsitedesigns.com

Website: http://www.builderwebsitedesigns.com/

About us and this blog

We are a digital marketing company with a focus on helping our customers achieve great results across several key areas.

Request a free quote

We offer professional SEO services that help websites increase their organic search score drastically in order to compete for the highest rankings even when it comes to highly competitive keywords.

Subscribe to our newsletter!

Fields marked with an * are required

More from our blog

See all posts
No Comments
 

Leave a Comment