Lập trình web là gì? Các ngôn ngữ lập trình web được dùng nhiều nhất trên thế giới

No Comments

Lập trình web là gì?

Lập trình web đề cập đến việc viết, đánh dấu và mã hóa liên quan đến phát triển web, bao gồm nội dung web, thiết kế web, kịch bản máy chủ và bảo mật mạng. Các ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng cho lập trình web là XML, HTML, JavaScript, Perl 5 và PHP. Lập trình web đòi hỏi kiến ​​thức liên ngành về lĩnh vực ứng dụng, kịch bản máy khách và máy chủ, và công nghệ cơ sở dữ liệu.

Lập trình web có thể được phân loại ngắn gọn thành mã hóa máy khách và máy chủ. Phía khách hàng cần lập trình liên quan đến truy cập dữ liệu từ người dùng và cung cấp thông tin. Nó cũng cần phải đảm bảo có đủ plug-in để làm phong phú trải nghiệm người dùng trong một giao diện người dùng đồ họa, bao gồm các biện pháp bảo mật:

 1. Để cải thiện trải nghiệm người dùng và các chức năng liên quan ở phía máy khách, JavaScript thường được sử dụng. Đây là một nền tảng khách hàng xuất sắc để thiết kế và triển khai các ứng dụng Web.
 2. HTML5 CSS3 hỗ trợ hầu hết các chức năng phía máy khách được cung cấp bởi các framework ứng dụng khác.

Top 10 mẫu website bán hàng đẹp và chuyên nghiệp

Phía máy chủ cần lập trình chủ yếu liên quan đến truy xuất dữ liệu, bảo mật và hiệu suất. Một số công cụ được sử dụng ở đây bao gồm ASP, Lotus Notes, PHP, Java và MySQL. Có một số công cụ / nền tảng hỗ trợ cả lập trình máy khách và máy chủ. Một số ví dụ trong số này là Opa và Tersus.

Các ngôn ngữ lập trình web được dùng nhiều nhất hiện nay:

Với hơn 10.000 phiếu khảo sát riêng về các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, bạn có thể thấy một xu hướng rõ ràng về JavaScript, Python và Java:

 1. JavaScript – 66,7%
 2. SQL – 53,7%
 3. Java – 38,3%
 4. C # – 36,7%
 5. Python – 27,6%
 6. PHP – 27,2%
 7. C + +  – 19,3%
 8. C – 15,4%
 9. TypeScript – 11,3%

 1. JavaScript: Usersnap đã nêu trong bài viết về xu hướng thiết kế web chuyên nghiệp tốt nhất cho năm 2017  rằng ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất là JavaScript.
 2. Java: Không có danh sách nào hoàn chỉnh mà không có Java. Về lâu dài, nó luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời. Java được sử dụng trên 15 tỷ thiết bị và hơn 10 triệu nhà phát triển sử dụng Java trên toàn thế giới. Học Java nếu bạn muốn tạo các ứng dụng Android, trò chơi, phần mềm và nội dung trang web.
 3. Python: Python là một ngôn ngữ hướng đối tượng gần giống như tiếng Anh mà làm cho nó một ngôn ngữ tuyệt vời để tìm hiểu cho người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Ví dụ các trang web sử dụng Python là Instagram, YouTube, Reddit, NASA. Python 3.6 đã được phát hành vào tháng 12 năm 2016 với một số tính năng tuyệt vời
 4. Elixir: Elixir là một ngôn ngữ năng động được tạo ra để xây dựng các ứng dụng có thể mở rộng. Truy cập đồng thời là một trong những lợi ích chính của nó. Nó rất tốt cho các ứng dụng lớn có thể xử lý rất nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Các trang web ví dụ sử dụng Elixir là Pinterest, Moz và Báo cáo Bleacher.
 5. Rust: Rust là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất trên StackOverflow cho năm 2016. Đó là một ngôn ngữ mục đích chung để tạo ra các ứng dụng nhanh chóng, an toàn tận dụng các tính năng mạnh mẽ của bộ vi xử lý đa nhân hiện đại. Các trang web ví dụ sử dụng Rust là Dropbox hoặc Coursera.
 6. PHP: PHP là ngôn ngữ lập trình máy chủ phổ biến nhất trên thế giới. Nó thường được sử dụng làm nền tảng của Hệ thống Quản lý Nội dung cho WordPress và các trang web khác như Wikipedia và Facebook. PHP 7.1 đã được phát hành vào tháng 12 năm 2016.
 7. C #: C # (‘see-sharp’) là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi. Nó không chỉ giới hạn ở Microsoft Framework của Microsoft. Nó cũng được sử dụng cho Ứng dụng iOS / Android với công nghệ từ các ứng dụng Xamarin và Windows. Phiên bản 7.0 – phát hành vào năm 2017 – cung cấp một số tính năng đáng kinh ngạc.
 8. TypeScript: TypeScript là một ngôn ngữ được nhập tĩnh và biên dịch sang JavaScript và nó đang phát triển nhanh chóng. Phiên bản mới 2.1 bao gồm tất cả các tính năng mới của JavaScript với các kiểu tĩnh tùy chọn.

Nghề thiết kế web là gì? Nghề thiết kế web cần những kỹ năng gì?

About us and this blog

We are a digital marketing company with a focus on helping our customers achieve great results across several key areas.

Request a free quote

We offer professional SEO services that help websites increase their organic search score drastically in order to compete for the highest rankings even when it comes to highly competitive keywords.

Subscribe to our newsletter!

Fields marked with an * are required

More from our blog

See all posts
No Comments
 

Leave a Comment