Mã nguồn mở là gì? Các mã nguồn mở phổ biến hiện nay

No Comments

Thuật ngữ “mã nguồn mở” bắt nguồn từ ngữ cảnh phát triển phần mềm để chỉ ra cách tiếp cận cụ thể để tạo ra các chương trình máy tính. Tuy nhiên, ngày nay “mã nguồn mở” chỉ ra một loạt các giá trị rộng hơn. Các dự án mã nguồn mở, sản phẩm hoặc sáng kiến được trao đổi cởi mở, sự tham gia của cộng đồng, minh bạch, cải cách và phát triển theo định hướng cộng đồng.

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là phần mềm có mã nguồn mà bất cứ ai cũng có thể kiểm tra, sửa đổi và tăng cường.

“Mã nguồn” là một phần của phần mềm mà hầu hết người dùng máy tính không bao giờ nhìn thấy. Đó là các lập trình viên mã máy tính có thể thao tác để thay đổi cách một phần của phần mềm – một “chương trình” hoặc “ứng dụng”. Các lập trình viên có quyền truy cập vào mã nguồn của chương trình máy tính có thể cải thiện chương trình bằng cách thêm các tính năng vào nó hoặc sửa các phần không hoạt động bình thường.

Sự khác biệt giữa phần mềm nguồn mở và các loại phần mềm khác là gì?

Một số phần mềm thiết kế web có mã nguồn mà chỉ có người, nhóm hoặc tổ chức đã tạo ra nó và duy trì quyền kiểm soát độc quyền đối với nó – có thể sửa đổi. Mọi người gọi loại phần mềm “độc quyền” hoặc “nguồn đóng” này.

Chỉ những tác giả gốc của phần mềm sở hữu có thể hợp pháp sao chép, kiểm tra và sửa đổi phần mềm đó. Và để sử dụng phần mềm độc quyền, người dùng phải đồng ý (thường là bằng cách ký một giấy phép hiển thị lần đầu tiên họ chạy phần mềm này) rằng họ sẽ không làm bất cứ điều gì với phần mềm mà các tác giả của phần mềm đã không cho phép rõ ràng. Microsoft OfficeAdobe Photoshop là những ví dụ về phần mềm độc quyền.

Cũng giống như phần mềm độc quyền, người dùng phải chấp nhận các điều khoản của giấy phép khi họ sử dụng phần mềm mã nguồn mở – nhưng các điều khoản hợp pháp của giấy phép mã nguồn mở khác nhau rất nhiều so với các giấy phép độc quyền.

Các mã nguồn mở tốt nhất hiện nay

WordPress

WordPress là một trong những CMS danh giá nhất trên thị trường hiện nay. Với thời gian thiết kế web nhanh, giao diện quản trị dễ dùng, có hệ thống hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm tiếm tốt cho SEO, các Plugin Widget đa dạng cho người lập trình dùng mà không cần phải chỉnh sửa vào code nhiều.

Joomla

Joomla là mã nguồn mở xuất hiện đầu tiên trên internet vào năm 2005 và được dùng nhiều ở các website thương mại điện tử. Joomla còn được viết bằng PHP và người dùng dễ dàng tùy chỉnh module.

Drupal

Drupal ra đời vào năm 2001 trước cả WordPress và Joomla.

Drupal là một trong những mã nguồn mở lớn tồn tại lâu nhất vẫn còn được hỗ trợ. Các nhà phát triển đã tách CMS của Drupal thành 2 phần chính là core (được xây dựng bởi các lập trình viên) và module (được phát triển bởi cộng đồng) Tại thời điểm này drupal có khoảng 9000 module có thể download.

Drupal được xây dựng trên nền tảng PHP và nhiều loại database: MySQL, PostgreSQL, SQLite, Microsoft SQL Server, MongoDB hoặc MariaDB.

Magento

Magento là một mã nguồn mở cho phép thiết kế web bán hàng  ra mắt năm 2008. Magento được phát triển bởi Varien, với sự giúp đỡ từ các lập trình viên trong cộng đồng mã nguồn mở, nhưng chỉ được sở hữu bởi Magento Inc. Magento được xây dựng trên nền tảng Zend Framework.

– Mã nguồn Magento được áp dụng rộng rãi bởi nhiều nhà bán lẻ trực tuyến với khoảng 150.000 website.

– Magento hiện phát hành 3 phiên bản khác nhau dùng cho các đối tượng khách hàng:

+ Magento Comunity Edition – Phiên bản miễn phí

+ Magento Go – Phiên bản có trả phí hàng tháng, bao gồm dịch vụ Hosting cho website của người dùng

+ Magento Enterprise – Phiên bản chuyên nghiệp tích hợp các tính năng mạnh mẽ nhất cho các website “khủng” thương mại điện tử.

OpenCart

Mã nguồn mở Opencart là một mã nguồn mở sử dụng trong thiết kế web bán hàng khá phổ biến với thương mại điện tử Việt Nam.

OpenCart sử dụng ngôn ngữ PHP, cung cấp các giải pháp thương mại điện tử mạnh mẽ. Opencart là một opensource có thể dễ sửa đổi, dễ hiệu chỉnh, dễ cải tiến theo hướng phát triển của ngưởi dùng. Opencart chú trọng chức năng sử dụng, quản lý gian hàng, khách hàng. Nó chứa các module cho phép bạn sử dụng nhiều mục đích khác nhau, như giới thiệu sản phẩm, sản phẩm được đưa ra trưng bày, liệt kê sản phẩm theo các tính năng.

CÔNG TY THIẾT KẾ WEB BUILDER WEBSITE DESIGNS
Văn phòng: B17.6 Âu Cơ Tower – 659 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP.HCM
Email: info@builderwebsitedesigns.com

Website: http://www.builderwebsitedesigns.com/

About us and this blog

We are a digital marketing company with a focus on helping our customers achieve great results across several key areas.

Request a free quote

We offer professional SEO services that help websites increase their organic search score drastically in order to compete for the highest rankings even when it comes to highly competitive keywords.

Subscribe to our newsletter!

Fields marked with an * are required

More from our blog

See all posts
No Comments
 

Leave a Comment