Mô hình MVC là gì ? Tìm hiểu MVC trong PHP và MVC trong ASP.NET

No Comments

MVC là một khái niệm chuyên môn dành cho “dân IT” và được các bạn sử dụng phổ biến. Nhưng nếu bạn là “dân tay ngang”, đang muốn tìm hiểu nhưng lại bị vướng mắc một số điều lý giải thì sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về mô hình MVC là gì và MVC trong PHP và MVC trong ASP.NET

MVC là gì?

Model – View – Controller được gọi tắt là MVC, đây là một mô hình phần mềm/thiết kế được tạo ra với mục tiêu quản lý và xây dựng các dự án phần mềm có hệ thống hơn. Mô hình MVC đã và đang được dùng khá rộng rãi, nhất là trong các ngôn ngữ lập trình web. Trong PHP hiện tại có khá nhiều Framework và tất cả đều xây dựng từ mô hình MVC, bấy nhiêu đó cũng đủ thấy tầm quan trọng của MVC rồi phải không?

Mô hình MVC được phân bố thành 3 phần mang tính chất độc lập và mỗi phần có một nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau.

Model: là phần sẽ chứa tất cả các hàm, đối tượng mô tả dữ liệu như các Class, xuất database, … thành phần Controller sẽ thông qua các hàm, phương thức đó để lấy dữ liệu rồi gửi qua View, Model có nhiệm vụ thao tác với các cơ sở dữ liệu,

View: hay còn được gọi là thành phần giao diện, là phần có đảm nhiệm nhiệm vụ tiếp nhận dữ liệu từ Controller, tương tác với người dùng và hiển thị nội dung sang các đoạn mã HTML.

Controller: là thành phần giữ vài trò trung gian giữa phần Model và phần View. Controller có nhiệm vụ nhận các yêu cầu từ khách hàng, sau đó có phương pháp xử lý các yêu cầu đó, load model thích hợp và gửi dữ liệu qua view tương ứng rồi gửi lại kết quả cho khách hàng.

Nhìn vào mô hình MVC, các bạn sẽ có thể thấy, để kết nối với nhau thì phần Model và phần View cần phải thông qua phần Controller, vì rõ ràng chúng không có một sự liên quan nào. Hiện nay, trên Internet có rất nhiều mô hình được vẽ ra nhưng lại rắc rối hơn nhiều so với mô hình MVC.

Ứng dụng thực tế của mô hình MVC

Lợi ích của MVC được các nhà lập trình thay đổi các tính năng thường xuyên để bắp kịp nhu cầu thay đổi của xã hội. Mặt khác là cố gắng tạo một khoảng cách với các đối thủ khác trong phân khúc thị trường.

Hiện nay, MVC được sử dụng trong PHP Framework là nhiều nhất, gồm có các dạng:

  • Zend Framework 1 & 2
  • Yii Framework
  • Phalcon
  • Codeingteger

MVC hiện là xu hướng lập trình dễ nhất cho các lập trình viên trong thiết kế web. Vì vậy, mỗi lập trình viên thực hiện thao tác cần nắm được các kiến thức cơ bản và đi sâu vào vấn đề để tối ưu hoá công việc. Chắc chắn mỗi lập trình viên phải nắm được các kiến thức về mô hình này và nếu muốn chuyên sâu thì hãy đăng ký một lớp học để khám phá những điều thú vị bên trong MVC.

CÔNG TY THIẾT KẾ WEB BUILDER WEBSITE DESIGNS
Văn phòng: B17.6 Âu Cơ Tower – 659 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP.HCM
Email: info@builderwebsitedesigns.com

Website: http://www.builderwebsitedesigns.com/

 

About us and this blog

We are a digital marketing company with a focus on helping our customers achieve great results across several key areas.

Request a free quote

We offer professional SEO services that help websites increase their organic search score drastically in order to compete for the highest rankings even when it comes to highly competitive keywords.

Subscribe to our newsletter!

Fields marked with an * are required

More from our blog

See all posts
No Comments
 

Leave a Comment